Khuyết điểm lớn nhất làm bạn rất ngại nấu thịt bò, đó là không biết cách nấu làm sao để thịt bò ngon, mềm, không bị dai, cứng? Vậy bạn hãy học và thực hành các cách chế biến thịt bò mềm ngon, không dai ở bên dưới này ngay nhé.
Chọn được miếng thịt bò ngon, còn cần sơ chế và chế biến đúng cách mới đảm bảo món ăn nấu với thịt bò vừa thơm, vừa mềm, ngon xuất sắc khi thưởng thức. Học ngay cách chế biến sao cho chuẩn nào!
1.Thái thịt ngang thớ
Không chỉ thịt bò mà cả thịt heo, thịt dê đều cần thái ngang thớ để tránh thịt dai sau khi chế biến.
Miếng thịt thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Với cách thái thịt này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.
2.Đập thịt trước khi chế biến
Với các lát thịt bò thái dày, khi chế biến thớ thịt săn lại khiến miếng thịt trở nên khô và dai hơn.
Bằng cách dùng dao dày nặng hoặc dụng cụ đập thịt đập cho lát thịt mềm và tơi ra sau khi cắt, chắc chắn chúng sẽ trở nên mềm hơn sau khi nấu chín.
3.Ướp thịt bò nên thêm dầu ăn, giấm hoặc rượu
Khi ướp thịt bò với các gia vị thông thường hay được sử dụng như gừng, tỏi, muối thì sau khi ướp, bạn cho vào thịt thêm 1 ít dầu ăn, giấm hoặc rượu và đặt chúng vào 1 túi zip, để trong ngăn mát tủ lạnh 12 - 24 tiếng. Thời gian để càng lâu, miếng thịt bò sẽ càng ngấm gia vị và trở nên mềm hơn khi ăn .
4.Dùng các trái cây có vị chua để ướp cùng thịt
Thành phần chua trong các loại trái cây hay gia vị như chanh, cam sẽ phá hủy các thớ thịt bò, khiến thịt bò trở nên mềm hơn khi chế biến.
Lưu ý, khi dùng cách này, không nên ướp thịt bò quá lâu, sẽ khiến chúng trở nên mềm quá, thậm chí nhão sau khi chế biến, mất đi hương vị tự nhiên của thịt bò. Thời gian ướp làm mềm thịt bằng cách này chỉ nên từ 15 - 20 phút, có thể để thịt đang ướp vào ngăn mát tủ lạnh để gia vị ngấm sâu hơn mà không làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng và hương vị thịt.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng bã trà khô trong túi lọc, thả chúng vào nồi thịt bò đang nấu, thịt khi nấu xong sẽ trở nên mềm hơn.
5.Xào nấu với thời gian cần thiết
Nếu bạn chế biến các món bò xào, thường thịt bò sẽ cần thái mỏng, và khi xào cần xào lửa lớn, xào nhanh để thịt bò ngấm gia vị mà không bị mất nước, khô thịt và trở nên dai hơn.
Nếu thịt bò dùng trong các món ninh, hầm, cần có thời gian đủ lâu để miếng thịt bò hay tảng thịt bò bắt nhiệt và mềm nhừ như mong muốn
6.Để thịt “nghỉ” khi vừa nấu chín
Sau khi nấu chín, bạn nên để thịt nguội trong vài phút trước khi cắt chúng ra. Nếu cắt ngay khi thịt còn nóng, chất dịch trong thịt sẽ chảy ra và khiến miếng thịt bị khô, trở nên dai hơn và kém ngon.
Áp dụng các mẹo ở trên, đảm bảo bạn sẽ luôn có nồi thịt bò mềm ngon đúng ý. Nếu độc giả còn biết nhiều mẹo làm mềm thịt bò khác, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách bình luận vào ô bên dưới nhé.