Cách phân biệt các phần thịt của lợn có thể bạn chưa biết
Các phần thịt của lợn đều có thể làm thành đa dạng các món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, bạn đã biết các cách phân biệt những phần thịt này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các phần thịt để dễ dàng hơn trong việc mua hàng và chế biến các món ăn hợp lý nhất.
1. Cách phân biệt các phần thịt của lợn và gợi ý các cách chế biến thịt ngon
Thịt thăn heo
Thịt thăn là miếng thịt được cắt từ bắp thịt và nằm phía trước, chạy dọc cột xương sống của con heo. Thịt nạc thăn thường có màu đỏ sẫm nhìn rất giống thịt bò. Đây là phần thịt nạc không hề dính một chút mỡ nào và là phần thịt mềm nhất của heo.
Thịt thăn heo khá mềm do phần thịt này chỉ có tác dụng chính là để giữ dáng thẳng của cơ thể của heo.
Vì đặc trưng mềm và thơm nên phần thịt này thường được sử dụng để làm các món luộc, xào cùng rau củ các loại, hoặc làm chả lụa và chà bông. Lưu ý đối với phần thịt nhiều nạc này thì bạn không nên nấu chín kỹ quá vì sẽ làm thịt bị khô và khó ăn.
Cốt lết heo
Đây là phần thịt nằm trên lưng heo nạc và rất ít mỡ. Phần thịt hay được kèm với phần đầu xương sườn. Tùy theo từng vùng miền mà có nơi sẽ lọc phần thịt này ra để chế biến, có nơi sẽ để nguyên khối hình trụ. Cốt lết heo thường được ướp với sữa tươi hay phết mật ong để nướng lên ăn kèm với cơm tấm.
Thịt cốt lết là phần thịt trên lưng heo nạc và rất ít mỡ, dùng để nướng ăn cơm tấm rất ngon.
Nạc vai heo
Thịt nạc vai heo là phần thịt nằm ở vị trí vai của heo. Thịt nạc vai thường khá dày, đầy đặn, có độ dai và giòn, xen lẫn mỡ. Chính vì đặc điểm tỷ lệ nạc mỡ đồng đều nhau nên nạc vai heo có thể chế biến được khá nhiều món ngon từ kho, chiên, nướng cho đến xay ra làm thịt xay để dùng chế biến các món ăn khác.
Thịt vai heo có độ dai và giòn nên được nhiều người lựa chọn khi muốn chế biến các món như nhồi, dồn xay cùng với ít mỡ.
Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi nằm ở bụng con heo. Phần này gồm các lớp mỡ - thịt - mỡ xen kẽ với nhau và ngoài cùng là lớp da. Vùng thịt này có nhiều mỡ nhưng được khá nhiều người ưa thích vì khi ăn lớp nạc có chút mỡ đem đến cảm giác ngon miệng hơn, không gây ngấy. Thịt ba chỉ thường được dùng để chế biến đa dạng các món luộc cuốn bánh tráng hoặc chấm với mắm tôm, cà pháo, món kho, rim hoặc chiên và nướng. Đặc biệt, khi đem thịt ba chỉ đi quay giòn lên, ăn kèm với bánh mì là một món hấp dẫn mà bạn không thể chối từ.
Thịt ba chỉ là phần thịt được nhiều gia đình yêu thích trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Sườn heo
Sườn heo có thể được coi là một trong những phần chế biến ra nhiều món hấp dẫn nhất. Có thể chia ra làm 2 dạng là sườn non và sườn già:
Sườn non là phần xương sườn nhỏ, xương hình dẹt, chứa nhiều thịt xen chút mỡ, thường có sụn nhai rất giòn. Loại sườn này thích hợp nhất là dùng để chế biến các món như sườn nướng, rim, sườn xào, sườn chua ngọt,…
Sườn già còn hay gọi là sườn cây, là phần sườn có xương to hơn, cứng và dài hơn, ít thịt và cũng khá khô. Cần thời gian nấu lâu hơn, phần thịt dai thích hợp làm các món canh hầm lấy nước ngọt.
Phần sườn non thơm ngon thường dùng để chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn rang sả ớt, sườn chua ngọt,...
Chân giò heo
Đây là phần thịt ở đùi heo đã được cắt bỏ đi phần móng giò. Đây cũng là phần thịt ngon được nhiều người ưa thích bởi có nhiều thớ bắp thịt cuộn tròn lại với nhau. Thịt chân giò được dùng để chế biến nhiều món như luộc, kho rim và một số món đặc sản như chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi. Đặc biệt, món bắp giò heo hầm với nấm đông cô hoặc củ cải chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời tốt cho sức khỏe.
Thịt chân giò được lấy từ phần đùi heo dùng để hầm canh rất ngọt nước
2. Bí quyết chọn thịt heo tươi ngon
Để lựa chọn được các phần thịt của lợn tươi ngon, an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:
Màu sắc: Thịt tươi sẽ có lớp màng khô, màu sắc đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt của miếng thịt sẽ có màu hồng sáng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc thịt, có mùi thơm đặc trưng.
Mùi: Khi mua thịt, bạn cần phải tinh ý để nhận ra mùi thơm đặc trưng của miếng thịt tươi. Đối với miếng thịt không ngon, để lâu ngày sẽ có màu nhợt nhạt, bốc mùi khó chịu và tanh hôi.
Kết cấu phần da, mỡ của thịt: Cần lưu ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc. Trường hợp nhìn bên ngoài thấy thớ thịt săn, bề mặt khô, không dính,… nhưng cắt sâu vào bên trong thấy nhũn, rỉ dịch và có mùi thì đó là thịt bị tẩm hàn the
Độ đàn hồi của thịt: Độ đàn hồi cũng là một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt lợn. Trước khi mua, bạn nên lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi, nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi. Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là heo nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng thì có thể heo đã bị bệnh.